10 nguyên tắc vàng của
WHO về vệ sinh an toàn thực phẩm
Để giảm
thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn nên chú ý 10 nguyên tắc do WHO công bố
dưới đây:
1. Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm
tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.
Quả nên
gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém
an toàn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn
toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên
70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi
vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu
chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên
60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn
chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.
6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và
sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp
xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng
chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn
và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay,
hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức
ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được
giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường
xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các
động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính,
lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải
được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.
Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.
Hãy
đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩm thận với nguồn nước dùng nấu thức
ăn cho trẻ nhỏ.