UB MTTQ xã và các hội đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân phân loại rác thải tại nguồn, làm hố rác hữu cơ

Uỷ ban MTTQ xã và các ngành đoàn thể của xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, làm hố rác hữu cơ tại gia đình

Những năm trước, đa số người dân có thói quen vứt rác ra đường, đổ rác ở những khu đất trống tạo thành những bãi rác tự phát trong khu dân cư, vứt rác bừa bãi trên những cánh đồng, ven đê, ven các trục đường làm ảnh hưởng không nhỏ đến vệ sinh môi trường, mỹ quan thôn, xóm và khu dân cư.

Để thực hiện tốt tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới Nâng cao – khu dân cư NTM kiểu mẫu; Nghị quyết số: 15-NQ/TU, ngày 22/12/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy - HĐND – UBND - UBMTTQ xã và các ban ngành đoàn thể của xã nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã và thực hiện Xây dựng NTM nâng cao- Khu dân cư NTM kiểu mẫu; mục tiêu tầm nhìn đến năm 2024 xã về đích xã NTM kiểu mẫu; UB MTTQ xã và các Hội đoàn thể của xã đã tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các nội dung sau:

Việc xây dựng nông thôn thân thiện với môi trường là 1 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao – KDC NTM kiểu mẫu, có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người dân. Tuy nhiên hiện nay trên những cánh đồng, ven các trục đường, trên các triền đê, thậm chí cả trong các khu dân cư vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi, để rác không đúng nơi quy định; chưa đến ngày thu gom đã mang rác ra đường; để rác tràn lan ra lòng đường, lề đường; tiện tay vứt, tiện xe đổ; xả rác xuống các dòng kênh mương …….. Điều này không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm bầu không khí, ô nhiễm môi trường sống của chính chúng ta, mà còn gây nguy hại đến sức khoẻ con người và gia súc, gây ra những căn bệnh như: Lao, Phổi, thậm chí là ung thư…….

Cùng với việc