Toàn dân hãy Tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Tăng cường tuyên truyền  đảm bảo vệ sinh môi trường kênh sông, nơi công cộng

Hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Hồng đã xuất hiện tình trạng vứt xác động vật chết, rác thải sinh hoạt ra kênh sông, nơi công cộng. Việc làm này đã gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan công cộng, ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân sinh sống dọc các tuyến kênh, sông trên địa xã và khả năng tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn lây lan dịch bệnh. Từ tình hình trên, UBND xã đã tăng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể từ xã đến cơ sở tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. UBND xã yêu cầu:

1. Những hộ gia đình đang chăn nuôi gia súc, gia cầm nêu cao tinh thần tự giác và trách nhiệm với cộng đồng. Khi có động vật nuôi của gia đình bị chết không rõ nguyên nhân, thông báo cho trưởng xóm, cán bộ thú y của xã để lấy mẫu và chôn lấp xác động vật tại nơi quy định.

2. Đối với hành vi vi phạm vứt xác động vật, rác thải ra kênh sông, nơi công cộng, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng theo quy định tại Điều 7 Nghị định 167 ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

3. Các đ/c bí thư, xóm trưởng tuyên truyền, vận động nhân dân không vứt xác động vật, rác thải ra kênh, sông, nơi công cộng và nắm bắt tình hình, báo cáo trực tiếp về UBND xã để kịp thời chỉ đạo.

4. UBND xã kêu gọi nhân dân toàn xã tinh thần phát giác và tố giác hành vi vi phạm vứt xác động vật, rác thải ra kênh sông, nơi công cộng bằng cách thông báo trực tiếp hoặc gửi hình ảnh, video về Công an xã.

5. Trường hợp xuất hiện xác động vật chết trôi nổi trên kênh, sông; tuyến kênh cấp 1, cấp 2, cấp 3 thuộc địa bàn của HTX nào thì HTX đó chịu trách nhiệm điều hành, vệ sinh môi trường, vớt và chôn lấp xác động vật chết tại nơi quy định để đảm bảo tiêu thoát nước, phục vụ công tác sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh và thực hiện theo Đề án Thu gom và xử lý rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường kênh sông của UBND xã