Thông báo của Ban nông nghiệp xã Xuân Hồng Về về lịch lấy nước làm đất, thời vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2024 và việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Thời gian qua, các HTX SXKD DVNN trên địa bàn toàn xã đã tập trung chỉ đạo, tổ chức, đôn đốc công tác cày lật đất, phơi ải đảm bảo theo kế hoạch đề ra; tích cực làm thủy lợi nội đồng nạo vét kênh mương, đắp bờ vùng bờ thửa, xây dựng và sửa chữa các cống phai nội đồng đã xuống cấp, hư hỏng …..

Ban nông nghiệp xã thông báo về lịch lấy nước làm đất, thời vụ gieo cấy lúa vụ Xuân năm 2024 và việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, cụ thể như sau:

*. Về lịch lấy nước làm đất:

Theo thông báo của công ty thủy nông Xuân Thủy, lịch lấy nước làm đất chia làm 3 đợt:

- Đợt 1: Từ ngày 08 – 17/01/2024 (tức ngày 27 tháng 11 đến ngày 07 tháng Chạp năm Qúy Mão, ngày 05 con nước đến 01 con nước sau)

- Đợt 2: Từ ngày 21 - 31/01/2024 (tức ngày 11 đến ngày 21 tháng Chạp năm Qúy Mão, ngày 5 con nước đến 1 con nước sau)

- Đợt 3: Từ ngày 04 - 09/02/2024 (tức ngày 25 đến ngày 30 tháng Chạp năm Qúy Mão, ngày 5 con nước đến 10 con nước)

- Từ ngày 11/02/2024 (tức ngày 02 tháng Giêng năm Giáp Thìn, ngày 12 con nước) sẽ tổ chức tiêu nước dần phục vụ cho gieo sạ và cấy tập trung từ ngày 13/02/2024.

*. Về cơ cấu giống lúa và lịch ngâm ủgieo cấy lúa Xuân

Cơ cấu giống lúa vụ xuân gồm Bắc thơm số 7, Nếp 97, TBR225

Toàn xã tập trung xuống giống mạ nền cứng trong 02 ngày 25 và 26/01/2024 (tức ngày 15 - 16 tháng Chạp), gieo mạ tập trung từ ngày 30 – 31/01 (tức ngày 20 - 21 tháng Chạp). Cấy từ ngày 13 – 16/02 (tức mồng 04 – 07 tháng giêng)

Đối với lúa gieo sạ: Ngâm ngày 09 – 13/02/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp – 04 tháng Giêng), sạ từ ngày 13 - 18/02 (tức ngày 04 đến ngày 09 tháng giêng).

3. Về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp

Đề nghị các HTX, các cơ sở xóm đội tăng cường công tác quản lý,  thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc sử dụng đất nông nghiệp của các hộ dân trong xóm. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm trong việc khai thác, hạ cốt đất nông nghiệp, đất hai lúa tùy tiện, làm hủy hoại mặt bằng sản xuất nông nghiệp. Việc lấy lớp đất mặt ruộng là hành vi hủy hoại đất, vi phạm quy định của Luật Đất đai năm 2013; đồng thời cũng là hành vi khai thác khoáng sản trái phép, vi phạm Luật Khoáng sản năm 2010. Mặt khác, việc lấy lớp đất mặt, đất màu và hạ cốt đất tùy tiện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa nói riêng. Nếu các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm tự ý hạ cốt đất mặt ruộng hai lúa thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật.

Trên đây là thông báo về lịch lấy nước làm đất, thời vụ gieo cấy lúa Xuân năm 2024 và việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp. Ban nông nghiệp xã đề nghị các HTX, các cơ sở xóm đội thường xuyên kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở các hộ xã viên thực hiện tốt những nội dung của thông báo./.

Thực hiện: Xuân Cường – Văn phòng HĐND&UBND xã