Đảng bộ xã Xuân Hồng lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân

Đảng bộ xã Xuân Hồng lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân

Đảng bộ xã Xuân Hồng hiện có 739 đảng viên, sinh hoạt ở 22 chi bộ.. Là đảng bộ có số lượng đảng viên đông nhất trong huyện, nhiều đảng viên từng giữ vị trí cao trong các cơ quan Nhà nước, cán bộ cấp cao trong lực lượng vũ trang đã nghỉ hưu về sinh hoạt tại địa phương, đây là thế mạnh để đảng bộ nâng cao năng lực lãnh đạo nhằm đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

“Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hàng năm, Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội và chỉ đạo các chi bộ cơ sở, MTTQ, các tổ chức hội, đoàn thể, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, tăng năng suất lao động”. UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất, gieo cấy hết diện tích, thay đổi phương thức, áp dụng kỹ thuật vào canh tác, đưa những giống mới, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đối với diện tích cấy lúa, năm 2021 và năm 2022 xã đã triển khai xây dựng  mô hình sản xuất gieo mạ khay, cấy máy, với các giống lúa chất lượng cao như: Bắc thơm, nếp 97, ST125 ….,

Về chăn nuôi, sau khi ổn định tình hình dịch bệnh COVID-19, UBND xã khuyến khích các hộ dân mở rộng chuồng trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô gia trại, trạng trại; chỉ đạo tổ thú y thường xuyên theo dõi, phát hiện, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tổ chức tư vấn cho các hộ chăn nuôi mở rộng đàn vật nuôi. Anh Đinh Xuân Khoa -  xóm 15  là một trong những điển hình phát triển mô hình trang trại VAC kết hợp cung cấp thức ăn chăn nuôi. Hiện nay anh Khoa đã phát triển mô hình kinh tế tổng hợp với 2 khu riêng biệt:

Bên cạnh nông nghiệp, xã chú trọng phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, tập trung theo hướng đa dạng ngành nghề, tiếp tục duy trì các nghề truyền thống, kết hợp phát triển các ngành nghề theo xu hướng thời đại. Nhiều hộ dân trong xã còn đẩy mạnh phát triển kinh doanh dịch vụ vừa và nhỏ, toàn xã có khoảng 250 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống,, bán tạp hóa, trang trí nội thất, vật liệu xây dựng, đồ khô, giết mổ,… mang lại thu nhập cao cho gia đình.. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 70 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo đa chiều của xã giảm còn 0,017%.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, kinh tế của xã ngày càng phát triển, người dân có điều kiện đóng góp, ủng hộ các cơ sở xóm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu. UBND xã đã sớm hoàn thành công tác quy hoạch, chú trọng đầu tư hạ tầng nông thôn. Hiện nay, 100% đường trục thôn, xóm, đường dong ngõ được nâng cấp bê tông hóa và mở. Các công trình trạm y tế, nhà văn hóa, khu vui chơi, sân tập luyện thể dục thể thao đều được nâng cấp; 100% các tuyến đường trục xã, đường thôn, xóm được lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Đời sống tinh thần của người dân cũng nâng lên. Đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo các thôn, xóm, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn đẩy mạnh phong trào xây dựng “Nếp sống văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Gia đình văn hóa”. Gắn công tác phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội trên địa bàn xã.

Hiện nay, trên địa bàn xã, 100% thôn, xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa; 85% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 100% hộ dân được sử dụng nước sạch; trên 95% dân số tham gia bảo hiểm y tế.       Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện nền nếp, với trên 70% số hộ thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhất là phong trào văn nghệ quần chúng phát triển mạnh. Hiện nay, 100% các thôn, xóm có tổ, đội văn nghệ quần chúng, nhiều thôn, xóm có câu lạc bộ dưỡng sinh, đội bóng đá thanh niên, YOGA, Aerobic …. . An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.