Hội nghị đầu bờ, tham quan mô hình trình diễn lúa Nam dương 502 – Gieo mạ khay – cấy máy

Sáng ngày 6/10/2020 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Xuân Trường, phối kết hợp với Ban Nông nghiệp xã Xuân Hồng tổ chức hội nghị đầu bờ, tham quan mô hình trình diễn lúa Nam dương 502 – gieo mạ khay, cấy máy.

Về dự và chỉ đạo hội nghị hội nghị có ông Vũ Tuấn Dương – PCT TT UBND huyện Xuân Trường

Thành phần tham dự hội nghị có Ông Trần Tùng – Trưởng phòng NN, Ông Nguyễn Xuân Trường – GD TT DVNN huyện cùng các lãnh đạo chuyên viên phòng NN&PTNT, Trung tâm DVNN, trung tâm Văn hoá TT-TT huyện; TT Đảng uỷ - HĐND - UBND xã Xuân Hồng. Lãnh đạo, cán bộ phụ trách Nông nghiệp các xã, thị trấn trong toàn huyện; Lãnh đạo, nhân viên  công ty Cổ phần SX&TMTH Xuân Trường;

Cùng tham dự hội nghị còn có đại diện HĐQT các HTX , các ông bà là bí thư, xóm trưởng các xóm trên địa bàn xã Xuân Hồng

Ông Nguyễn Xuân Trường - GĐ TT DVNN huyện báo cáo quá trình thực hiện mô hình

Ông Nguyễn Xuân Trường – GĐ TT DVNN huyện báo cáo tóm tắt quá trình thực hiện mô hình từ khi bắt đầu xuống giống đến nay. Những ưu điểm, nhược điểm cần khắc phục. So sánh ưu điểm giống lúa Nam Dương 502 với các giống lúa đối chứng khác.

Trong báo cáo ông cũng nêu bật lên lợi thế của việc gieo mạ khay, cấy máy. Những tiện ích và hiệu quả thiết thực của mô hình cấy máy. Từ đó đưa ra bài toán kinh tế, so sánh đối chứng với cách làm truyền thống của bà con nông dân.

Ông Vũ Tuấn Dương – PCT TT UBND huyện Xuân Trường phát biểu chỉ đạo, động viên hội nghị.  Ông đánh giá rất cao hiệu quả của mô hình; mô hình gieo mạ khay, cấy máy đã được bà con nông dân mắt thấy, tay sờ, tai nghe và năng suất chất lượng thực tế của mô hình. Những thuận lợi và khó khăn khi đưa mô hình vào thực tiễn. Cần có biện pháp, cách làm hay để nhân ra diện rộng.

Ông Vũ Tuấn Dương - PCT TT UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Hiện nay Xuân Hồng cũng như bao xã khác trong huyện, tỉ lệ đất ruộng hoang hoá còn rất nhiều, diện tích manh mún, nhỏ lẻ. Cần có cơ chế chính sách kịp thời khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất, sử dụng mô hình làm đòn bẩy kinh tế, làm giàu trên quê hương.

Đề nghị công ty Cổ phần SX&TMTH Xuân Trường cần nghiên cứu giảm chi phí sản xuất xuống mức thấp nhất, tăng cường nội lực. Cần mở rộng sản xuất để bà con nông dân trong huyện tiếp cận và sử dụng các ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất làm giàu chính đáng trên quê hương. Góp phần xoá bỏ diện tích hoang hoá

Về vấn đề bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân, cần có cơ chế phối kết hợp mang tính khách quan hơn, dân chủ, nhanh gọn và thuận tiện.