Lễ hội Đền Chùa Làng Ngọc Tiên Xuân Quý Mão 2023

Làng Ngọc Tiên, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định là một vùng quê trù phú, cảnh quan cổ kính, lễ nghi phong tục phong phú và đa dạng. Đặc biệt, cứ đến rằm tháng Giêng hàng năm, dân làng Ngọc Tiên lại mở hội tưởng nhớ công đức Thành Hoàng làng là Hoàng Văn Quảng đã có công dấy binh, lập ấp và cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Sáng ngày 03/02/2023 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Quý Mão), Ban tổ chức Lễ hội long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Chùa Ngọc Tiên và rước kiệu Truyền Thống. Về dự khai mạc Lễ hội có các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các Ban ngành của huyện Xuân Trường, Hòa thượng Thích Thanh Thuận – Trưởng ban Hằng pháp hội phật giáo tỉnh Nam Định – Trưởng ban trị sự hội Phật giáo huyện Xuân Trường, các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các Ban ngành Đoàn thể xã Xuân Hồng, các ông bí thư, xóm trưởng, trưởng ban công tác MT cơ sở, công an viên các xóm, trưởng các phe các giáp miền Tiên Dũng  và Phú Thuỷ; các quí vị đại diện Ban quản lý di tích lịch sử văn hoá Đền Chùa Ngọc Tiên, các tín đồ phật tử Đền chùa Ngọc Tiên và các đền chùa trong xã và các vùng lân cận; Ban hành giáo các giáo xứ, giáo họ trong xã; Các ông bà đại diện các dòng họ miền Tiên Dũng, Phú Thuỷ và toàn thể quý khách thập phương đã về dự. Lễ hội còn được đón các phóng viên của Báo Nam Định; đài phát thanh và truyền hình tỉnh Nam Định, Báo nhân dân, Đài phát thanh huyện Xuân Trường đã về dự và đưa tin, bài tuyên truyền lễ hội.

Cùng với những nghi thức phần lễ, phần hội dịp năm nay được làng Ngọc Tiên tổ chức phong phú với nhiều trò như: kéo co, cờ tướng, địch thủy, địch thẻ, cọ tre lấy lửa, giã bột làm bánh, đi xe đạp chậm... được duy trì từ nhiều đời nay.

Thi đấu kéo co được tổ chức vào các buổi chiều ngày từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng năm Quỹ Mão. Các môn thi khác được tổ chức vào các buổi sáng. Chương trình văn nghệ của Làng được tổ chức vào 20h ngày 13 tháng Giêng.

Thực hiện: Đức Thịnh