LỄ TRAO TẶNG DANH HIỆU AHLLVTND ĐỐI VỚI TRUNG TƯỚNG ĐẶNG QUÂN THỤY – NGƯỜI CON QUÊ HƯƠNG XUÂN HỒNG

Chiều 24/11, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân đối với nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Trung tướng Đặng Quân Thụy - nguyên cán bộ nghiên cứu Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Đảng – Chính quyền địa phương xã Xuân Hồng đến dự buổi lễ trao tặng có đồng chí Nguyễn Viết Lục – Phó bí thư TT Đảng uỷ; Đồng chí Nguyễn Văn Kế - Phó bí thư – Chủ tịch UBND xã; đồng chí Vũ Xuân Hoà – Chủ tịch UB MTTQ xã.

Đồng chí Đặng Quân Thụy sinh năm 1928, tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định. Với hơn 60 năm công tác trong Quân đội, công tác ở Quốc hội và Hội Cựu chiến binh Việt Nam; với 76 năm tuổi Đảng, Trung tướng Đặng Quân Thụy đã đảm nhận nhiều cương vị công tác quan trọng như: Chính trị viên Đại đội, Tổ trưởng Tổ chiến sự, Bí thư cho Tổng Tham mưu trưởng, Tham mưu phó Tiền phương Miền Bắc, Tư lệnh Binh chủng Hóa học, Phó Tư lệnh, Tư lệnh Quân khu 2; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VII, Đại biểu Quốc hội Khóa VIII, Khóa IX, Khóa X; Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh; Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Việt Nam. Đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Nhằm ghi nhận, tôn vinh những thành tích đặc biệt xuất sắc của đồng chí Đặng Quân Thụy trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 17/10/2023, Chủ tịch nước đã ký Quyết định phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đối với Trung tướng Đặng Quân Thụy.

Chia sẻ của một vị độc giả: Tôi biết về Ông vào đầu mùa Đông năm 1986 lúc ấy Ông là Tư lệnh Quân khu 2 , lớp sỹ quan trẻ chúng tôi vừa tốt nghiệp trường sỹ quan đi thực tế chiến đấu ở chiến trường Vị Xuyên - Hà Tuyên. Gặp vị tư lệnh Đặng Quân Thụy với vóc dáng oai nghiêm ở mặt trận tiền phương. Ông dặn chúng tôi đôi điều "phải hy sinh để giữ đất này cho hôm nay và cho cả mai sau"; lời Ông mộc mạc chân thành mà khúc triết. 6 tháng 21 ngày giáp mặt với quân đoàn 27 quân khu Thành Đô của quân đội Trung Quốc xâm lược ở cửa thép Vị Xuyên, trong khó khăn gian khổ, nơi biên cương cực bắc của Tổ Quốc đã cho tôi bao suy nghĩ về lẽ sống để làm người. Sau này tôi mới biết Ông người làng Hành Thiện Xã Xuân Hồng, Huyện Xuân Trường, Tỉnh Nam Định. Hôm nay Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phần thưởng cao quý xủa Đảng và Nhà nước; Tôi ngưỡng mộ Ông vị tướng tài ba, nay ở cái tuổi giữa trời gần thu.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: