Xã Xuân Hồng tích cực tuyên truyền, vận động thực hiện mô hình “Chợ công nghệ - chợ 4.0” không dùng tiền mặt

Thời gian qua, xã Xuân Hồng đã tích cực phối kết hợp với tập đoàn Viettel và các công ty viễn thông thực hiện mô hình chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn toàn xã; trong đó mô hình thnah toán không dùng tiền mặt tại chợ Hành Thiện – xã Xuân Hồng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp người dân trải nghiệm và tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt (chợ 4.0), góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số theo mục tiêu chương trình chuyển đổi số trên địa bàn xã.

Với mô hình Chợ 4.0, toàn bộ tiểu thương tại chợ Hành Thiện xã Xuân Hồng và người dân có thể mua bán các loại hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã QR, hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money vô cùng nhanh chóng, thuận tiện. Lần đầu tiên, người dân Xuân Hồng có thể thoải mái đi chợ mà không còn những trở ngại như mang theo tiền lẻ, tính toán tiền thừa… mà chỉ cần mang theo chiếc điện thoại thông minh.

Để có thể tham gia mô hình chợ 4.0, lập tài khoản ngân hàng, mở ví điện tử, các tiểu thương tại chợ Hành Thiện chỉ cần có căn cước công dân, số điện thoại chính chủ …  và sau đó cán bộ xã và nhân viên của Viettel sẽ hỗ trợ tạo tài khoản Viettel Money để giao dịch; việc lập tài khoản chỉ trong vài phút.

Bên cạnh đó, các điểm kinh doanh tại chợ và cá hộ kinh doanh trên địa bàn toàn xã đều được trang bị bảng quét mã QR để khách hàng dễ thanh toán. Ngay cả khi điện thoại của khách hàng không có kết nối internet cũng vẫn có thể thanh toán được thông qua việc nhập mã OTP trên điện thoại.

Có thể nói, chợ 4.0 là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng trên địa bàn xã Xuân Hồng. Đồng thời, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, nhanh chóng, an toàn.